Cao độ của sáo trúc

Chuyên mục học thổi sáo
Cao độ của sáo trúc

Cao độ của sáo trúc

Sáo trúc căn bản – Đối với các bạn mới tập thổi sáo , điều đầu tiên là tạo cho mình quen với những note nhạc , giai điệu ,và vì mới bắt đầu vào nhạc cụ , nên có cảm giác trống rỗng không có giai điệu nào thích hợp cho mình tạo nên âm nhạc , giai điệu. Tuy nhiên có những phương cách mà những nhà sản xuất nhạc cụ dựa trên các nguyên tắc toán học hơn là tạo nhạc cụ dựa trên qui tắc cách bấm của ngón.

Trên căn bản toán học cơ bản là giữa sự quan hệ của chiều dài ống và âm thanh được tạo ra từ đó . Một khi đã hiểu được , thì ống sáo được chế tạo đòi hỏi phải có được độ cao được yêu cầu, chúng ta gọi đó là Cao độ của sáo trúc.

Nếu bạn đã quyết định mua một ống sáo , các bạn cần mua những ống sáo có cao độ , âm thanh chính xác : Ví dụ note A = 440 ( vì 440 và độ rung tần số âm thanh mỗi một giây cho note A tự nhiên , đây là chi tiết quan trọng bạn không thể nào quên được). Sự thật 440 là con số của tần số âm thanh của cây Pipe- Dream thuộc giòng Oboe của người Anh trong quá khứ , nhạc cụ nầy không còn tồn tại ngoại trừ chỉ còn sót lại trong những phòng hòa nhạc của Anh Quốc.

Với tần số rung A =442 , trên căn bản dễ điểu chỉnh làn mối mím cho note cao xuống thấp hơn là điểu chỉnh lên cho note từ thấp lên cho cao.

Cao độ ,tần số âm thanh thay đổi một cách ngạc nhiên trên khắp thế giới . Theo một số kinh nghiệm của các nghệ sĩ tấu sáo , thì cao độ tần số âm thanh của người Đức cao hơn tần số âm thanh tại Mỹ . Do đó , một lúc nào đó sự điều chỉnh (làn môi) không còn là giới hạn , và không sẽ còn còn khó khăn khi phải thay đổi cao độ tần số âm thanh qua từng nước khác nhau trên thế giới , bạn đã trở thành người nghệ sĩ.

Tuy nhiên , bạn cũng còn cần nhiều thời gian để (biến đổi ) được như vậy.Bạn sẽ bị nhiều áp lực với một nhạc cụ bị lạc điệu , không đúng tune , một nốt nhạc bị thấp đòi hỏi bạn phải thổi mạnh hơn, làn môi mím chắc hơn và phải lăn , điều chỉnh ống sáo …hoặc phải thổi nhẹ hơn. Hơn nữa chưa kể là nhạc cụ như piano khi đệm cho cây sáo.

Một nhạc cụ đúng với tần số âm thanh , cao độ , bạn không cần phải lo lắng.

Theo Nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa

  • Hướng dẫn kỹ thuật thổi sáo trúc

chuyên mục học thổi sáo: những bài viết về kỷ thuật thổi sáo hay

Học cách thở và lấy hơi
Kỹ thuật tiếp hơi trong sáo trúc
Video 1 Nhạc lý và làm quen sáo

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn đam mê âm nhạc.

shop Sáo trúc Lãng Tử là địa chỉ mua sáo trúc uy tín add khuyên các bạn tham khảo nếu cần mua tiêu sáo các loại (đủ các loại sáo và giá cả rất phải chăng).

shop sao truc
mua sao truc

About langtusao

Check Also

Các kỹ thuật thường dùng trong sáo trúc

Chuyên mục học thổi sáo Các kỹ thuật thường dùng trong sáo trúc Các kỹ …