Làm sao để chọn được một cây sáo tốt?

Chuyên mục học thổi sáo
Làm sao để chọn được một cây sáo tốt?

Làm sao để chọn được một cây sáo tốt?

Hướng dẫn lựa chọn một cây sáo trúc tốt

Sáo là một nhạc cụ mang âm hưởng dân gian nên rất kén đối tượng cả người chơi lẫn người nghe. Tuy nhiên khi đã là người thổi sáo bạn cần thể hiện được cái hồn qua tiếng sao du dương bởi một khi đã thích nghe tiếng tiêu sáo thì đó sẽ là những người rất có tâm hôn và nội tâm sâu sắc. Như vậy, làm sao để có được tiếng sáo hay? Đó không chỉ tùy thuộc vào kỹ năng của người thổi mà còn phục thuộc rất nhiều vào cây sáo bạn chọn. Bạn đã biết cách chọn một cây sáo tốt? Nếu rồi bạn có thể chia sẻ cùng chúng tôi, để chúng tôi chia sẻ nó đến tất ta những người chơi sáo nhé! Nhưng nếu chưa, thì Học Sáo.NET tin chắc rằng vấn đề bạn đang quan tâm là:

Làm sao để chọn được một cây sáo tốt?

Làm thế nào để chọn được một cây sáo tốt?

Bạn đang bỡ ngỡ vì chưa biết cách làm sao để chọn được một cây sáo tốt phục vụ cho nhu cầu chơi sáo của mình. Trong khi đó có nhiều bạn cứ quan niệm rằng mua cây sáo càng nhiều tiền thì càng tốt, có thế nhưng nó chỉ đúng ở 1 khía cạnh nào đó chứ không hoàn toàn 100%. Vì để có được một cây sáo tốt, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tốt, có thế nó phù hợp với tố chất của người này, nhưng lại không hợp với người khác… CLB Học sáo hôm nay xin hướng dẫn bạn cách để chọn một cây sáo tôt để thỏa mãn đam mê sáo trúc của mình.

Sáo thuộc bộ hơi dùng để diễn độc tấu hay đệm cho nhiều bản nhạc. Không hề dễ dàng để chọn được một cây sáo cho phù hợp với gu âm nhạc cũng như phong cách chơi của mỗi người. Ngoài ra, chất lượng, độ dày mỏng và chất liệu làm sáo cũng ảnh hưởng nhiều tới âm thanh phát ra. Tuy nhiên, là một người không chuyên bạn cũng có thể chọn lựa cho mình 1 cây sáo tốt dựa vào những gợi ý sau.

Chất liệu làm sáo

Đây là điều cần quan tâm hàng đầu. Sáo thường được làm bằng trúc hay gỗ. Khi chọn sáo trúc thì bạn nên chọn loại trúc già. Trúc già sẽ cho thanh chuẩn hơn, âm sát thực hơn và cây sáo nhìn sẽ đẹp, sáng bóng và bền hơn. Còn sáo gỗ thì có giá đắt hơn rất nhiều vì được các nghệ nhân đầu tư và bỏ nhiều công sức vào đó.

Hình dạng của sáo

Chất lượng âm thanh của sáo phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố liên quan đến hình dạng của sáo như cây sáo đó cong hay thẳng, to hay nhỏ, méo hay tròn, hay các lỗ sáo được bố trí như thế nào, khoảng cách của chúng ra sao. Một cây sáo có hình dạng thon dài, thẳng và khoảng cách giữa các lỗ sáo đều, đúng cự li sẽ cho âm thanh chân thực, hoàn hảo có tác dụng truyền tải tốt thông điệp của người nghệ sĩ.

Về cao độ

Bạn hãy kiểm tra xem độ cao của âm thanh xem nó ra sao. Chúng có bị sai lệch không và nếu lệch thì chỉnh bằng cách nào. Bạn nên kiểm tra kĩ trước các note. Các note cao lên tới đâu, các note bỏ ngón và các note nửa lỗ âm thanh tốt chưa vì nó rất quan trọng trong việc tạo nên âm thanh mà người chơi muốn thể hiện.

Các tiêu chí khác

Ngoài các tiêu chí kể trên, bạn cần quan tâm đến âm có đẹp không, có bị bí tiếng không, có bị tối không. Lên note cao, xuống note thấp có dễ dàng hay không.

Có rất nhiều nhà cung cấp sáo chính hãng, bạn hãy chọn cho mình một nơi đảm bảo chất lượng nhất.

Sáo là loại nhạc cụ kén người chơi và rất khó chọn lựa. Với những gợi ý nho nhỏ mà Cẩm Nang đã nêu ở trên, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn khi chọn 1 cây sáo tốt nhất, thỏa mãn với niềm đam mê quý báu về loại nhạc cụ mang đậm truyền thống dân tộc này.

Nếu bạn chưa chọn được một cây sáo tốt, bạn có thể tham khảo bài viết Mua sáo trúc ở đâu? hay liên hệ:

09 789 153 79 để được tư vấn mua sáo tốt

  • Hướng dẫn kỹ thuật thổi sáo trúc

chuyên mục học thổi sáo: những bài viết về kỷ thuật thổi sáo hay

Hướng dẫn cách thổi cho ra tiếng sáo (Phương pháp 2)
Hướng dẫn kỹ thuật thổi sáo trúc
Bài 1:Cách Cầm sáo Trúc chuẩn nhất

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn đam mê âm nhạc.

shop Sáo trúc Lãng Tử là địa chỉ mua sáo trúc uy tín add khuyên các bạn tham khảo nếu cần mua tiêu sáo các loại (đủ các loại sáo và giá cả rất phải chăng).

shop sao truc
mua sao truc

About langtusao

Check Also

Các kỹ thuật thường dùng trong sáo trúc

Chuyên mục học thổi sáo Các kỹ thuật thường dùng trong sáo trúc Các kỹ …